Chia sẻ về Áp lực và Âu lo

Cảm giác áp lực và lo lắng luôn là thách thức của mỗi người trong cuộc sống. Sức ép từ công việc, gia đình hay cuộc sống xã hội khiến con người trầm cảm và mệt mỏi. Tuy nhiên, chúng ta cần có sự tự tin và kiên nhẫn để vượt qua những khó khăn. Hãy luôn tạm gác những âu lo và tin tưởng vào bản thân. Chỉ cần bình tĩnh, đôi khi giải quyết vấn đề tỉnh táo, bạn sẽ vượt qua được mọi trở ngại.

Thứ nhất là hai cột mốc vàng lịch sử trong hai kỳ SEA Games 30 và 31 mà thầy trò huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo tạo nên. Thành tích sáng láng đáng nhớ khác chính là ngôi vô địch giải U.23 Đông Nam Á ngay tại Campuchia giữa lúc đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh. Thành quả này gắn với HLV Đinh Thế Nam. Do vị thế đứng đầu khu vực về bóng đá trẻ như vậy nên năm nay Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã giao chỉ tiêu bảo vệ huy chương vàng cho U.22 Việt Nam. HLV Troussier cũng trước sau khẳng định cái đích bảo vệ ngôi vương. Ông tự tạo áp lực cho mình và các tuyển thủ?

leftcenterrightdel
SEA Games 32 diễn ra từ ngày 5 đến 16-5-2023  tại Campuchia. Ảnh: Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Thứ hai là sự hoài nghi về chất lượng của lứa cầu thủ hiện tại so với hai lứa trẻ trước. Khi quy định giải đấu chỉ cho phép thuần tuổi U.22, không có nòng cốt tên tuổi tăng cường thì sự hoài nghi đó càng tăng lên. Càng đáng lo hơn khi số lượng tuyển thủ trẻ được ra sân ở V-League quá ít ỏi.

Thứ ba, yêu cầu làm mới lối chơi của HLV người Pháp chưa cho thấy kết quả rõ rệt thể hiện qua Doha Cup vừa qua.

Thứ tư, tham vọng và kết quả huấn luyện, thi đấu của nhiều đội tuyển, nhất là U.22 Thái Lan đã làm nhiều người lo âu, sốt ruột.

Muốn thắng nhưng lại nghi ngờ-tâm thế người ngoài cuộc có tác động tiêu cực đến niềm tin của thầy trò ông Troussier? Có nhiều điều cho thấy là không. Trước hết, khi ra trận phải hướng đến mục tiêu cao nhất để dốc hết sức mình. Và chỉ khi nỗ lực hết mình mới hiểu mình yếu, mạnh ở đâu để phấn đấu, trưởng thành. Vậy nên hãy đừng e ngại khi nói đến việc bảo vệ ngôi vô địch.

Cũng với cái nhìn tích cực, chúng ta có thể thấy rõ nhiều điểm sáng từ lứa cầu thủ trẻ. Đó là số đông trong họ đã đoạt chức vô địch U.23 Đông Nam Á; đã có mặt trong đội U.23 giành huy chương vàng SEA Games 31 và vào tứ kết U.23 châu Á. Tiếp theo là U.20 Việt Nam thắng hai trận vòng bảng U.20 châu Á… Không thể nói là họ đã dày dạn nhưng số lượng các giải đấu trẻ quốc tế khá nhiều giúp họ thể hiện được mình và thu nhận không ít kinh nghiệm. Cũng không thể nói HLV Troussier có điều gì còn mới lạ với các cầu thủ từng được ông rèn luyện và theo dõi sát sao. Ông tin nên mới mạnh dạn rèn luyện họ theo những phương thức, đường nét mới trong lối chơi. Ông gắn mình với từng bước tiến bộ của lớp trẻ nên chỉ bảo, uốn nắn thẳng thắn, thậm chí có phần gay gắt để giúp họ làm quen với áp lực.

Rõ ràng bước đầu là bỡ ngỡ. Rõ ràng giao hữu chỉ là giao hữu mà thôi bởi mục đích kiểm nghiệm và thử nghiệm. Cũng rõ ràng bóng đá trẻ chỉ là bóng đá trẻ mà thôi. Không chỉ vì Liên đoàn Bóng đá thế giới chỉ xếp hạng đội tuyển quốc gia mà quan trọng là các cầu thủ trẻ có khoảng cách xa về chuyên môn, kinh nghiệm và cả thể lực, tâm lý so với các cầu thủ đã trưởng thành. Ở đâu cũng vậy thôi, số cầu thủ mười chín, đôi mươi vào được đội hình tuyển quốc gia là đặc biệt hiếm, đến nhiều người nổi danh “thần đồng” cũng đâu dễ đủ tầm, đủ sức. Phải thấy thực tế ấy để bớt đi đòi hỏi thái quá trong các câu lạc bộ phải đưa nhiều cầu thủ trẻ vào sân. Cũng qua thực tế mới thấy chính các câu lạc bộ cũng luôn rất cần, rất cưng chiều mà không chiếu cố mỗi khi dùng người trẻ. Đã có những câu lạc bộ như SHB Đà Nẵng, Sông Lam Nghệ An, Nam Định, Becamex Bình Dương, Thanh Hóa… trông mong vào cầu thủ trẻ đến thế nào.

Và mừng thay, người hâm mộ cùng giới quan sát đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với mỗi mầm măng đang lớn, với mỗi lần ai đó được vào sân, mỗi bàn thắng họ ghi được… Khi sân chơi trẻ cho các câu lạc bộ chưa thể tổ chức như ở các nền bóng đá phát triển, các giải đấu trẻ khu vực, trong đó có SEA Games rõ ràng đã và vẫn sẽ là bệ phóng phù hợp và tích cực cho các “sao mai”.

Ta thích, ta mong bóng đá chiến thắng, song cũng hiểu có thắng, có thua. Thua là buồn nhưng quan trọng là không nhụt chí mà càng quan tâm đầu tư, xây dựng, bắt đầu từ những người trẻ.

THƯỜNG NGUYỄN

Trong tương lai gần, áp lực và âu lo sẽ tiếp tục là nỗi lo lớn đối với con người. Sự bất ổn và không chắc chắn trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị và tài chính sẽ tạo ra nhiều tác động tiêu cực đến mọi người, gây ra sự căng thẳng và lo lắng. Tuy nhiên, với sự chủ động và sáng tạo, chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn và trở thành người khởi đầu và định hướng cuộc sống của mình.

发表评论

您的电子邮箱地址不会被公开。 必填项已用*标注

Scroll to Top