Có nên cấm thi đấu 8 trận với án phạt của Nguyễn Văn Quyết được tranh cãi?

Trong giới bóng đá Việt Nam đang xảy ra tranh cãi gay gắt về án phạt cấm thi đấu của Nguyễn Văn Quyết trong 8 trận vì đã phạm lỗi quá nặng. Nhiều người cho rằng án phạt này quá nặng, trong khi đó, có những người khác đồng ý với quyết định này để tôn trọng quy tắc của trận đấu và sự an toàn cho các cầu thủ. Việc này được chờ đợi sẽ có một giải pháp công bằng cho tất cả các bên liên quan.

Sau trận đấu giữa Topenland Bình Định và Hà Nội FC tại vòng 7 V-League 2023, tiền đạo Nguyễn Văn Quyết phản ứng với trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành. Trọng tài chính Nguyễn Mạnh Hải lập tức rút thẻ đỏ khi nhận thấy phản ứng đi quá giới hạn của Văn Quyết. Trong biên bản của trận đấu ghi lại: Văn Quyết đã có hành vi xâm phạm thân thể trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành.

Điều mà nhiều người băn khoăn, Ban kỷ luật VFF đưa ra án phạt mà không cung cấp bằng chứng xác định hành vi Văn Quyết giật chỏ hay đánh trợ lý Nguyễn Lê Nguyên Thành. Tìm kiếm trên internet hay trang chủ của Ban tổ chức V-League 2023 cũng không thấy video, hình ảnh Văn Quyết đánh trọng tài.

leftcenterrightdel
 Văn Quyết nhận thẻ đỏ trong trận Hà Nội FC gặp Topenland Bình Định. Ảnh: ĐẠI NAM

Tiền đạo Nguyễn Văn Quyết chia sẻ, thời điểm diễn ra sự việc là anh vào can ngăn đồng đội Văn Chuẩn và Bùi Hoàng Việt Anh, có phản ứng thái quá với trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành chứ không có hành vi xâm phạm thân thể như ghi trong quyết định xử phạt. Ngay sau trận đấu, nhận thấy bản thân có hành vi không đúng mực, Văn Quyết đã gọi điện xin lỗi trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành và được đồng ý. Thậm chí trợ lý Thành còn động viên Văn Quyết hãy vượt qua khó khăn.

Tưởng rằng sự cảm thông của trợ lý Nguyễn Lê Nguyên Thành sẽ giúp Văn Quyết giảm án phạt thì Ban kỷ luật VFF đã phạt kịch khung: Cấm thi đấu 8 trận và yêu cầu nộp phạt 40 triệu đồng. Sau án phạt trên, bản thân Văn Quyết cảm thấy không thỏa đáng và lãnh đạo Hà Nội FC cũng đã gửi đơn kháng cáo.

Đầu tiên cần khẳng định sự nóng nảy và hành vi không chuẩn mực của Văn Quyết là đáng lên án và cần phải chịu án phạt. Thế nhưng, điều mà nhiều người băn khoăn những ngày qua Văn Quyết đã phải chịu rất nhiều áp lực vì những lời chỉ trích, thóa mạ của một bộ phận người hâm mộ. Thậm chí nhiều người còn bị kích động kêu gọi tẩy chay tiền đạo của Hà Nội FC khỏi đội tuyển quốc gia.

Chúng ta cần xác định hành vi của Nguyễn Văn Quyết với trợ lý Nguyễn Lê Nguyên Thành là sự bực tức nhất thời hay cố tình xâm phạm thân thể, điều này Ban kỷ luật VFF cần đưa ra bằng chứng xác thực. Bản thân Văn Quyết nói đó là phản ứng thái quá chứ không cố tình thì cầu thủ này cũng cần chứng minh điều đó. Rõ ràng, chúng ta cần nhiều góc máy hơn nữa để xác định hành vi trên sân của một cầu thủ. Đây là sự bất cập của V-League và Ban tổ chức đang khắc phục bằng cách chuẩn bị áp dụng thử nghiệm công nghệ VAR.

Điều nhiều người băn khoăn việc Ban kỷ luật VFF áp dụng mức phạt kịch khung đối với Văn Quyết sẽ tạo ra tiền lệ xấu. Bởi ví dụ sắp tới có một cầu thủ có hành vi thô bạo hơn, nguy hiểm hơn đối với bóng đá Việt Nam thì án phạt cũng chỉ tương đương Văn Quyết? Đưa ra án phạt mà cầu thủ và câu lạc bộ đó phải “tâm phục khẩu phục” là điều chúng ta cần hướng tới với bóng đá chuyên nghiệp?

Theo thông tin phóng viên có được, Ban giải quyết khiếu nại VFF đang thu thập đầy đủ bằng chứng, văn bản, báo cáo các bên liên quan về vụ việc của Văn Quyết. Theo quy định, trong vòng 1 tháng kể từ khi nhận được đơn khiếu nại thì Ban giải quyết khiếu nại VFF phải kết luận. Mong rằng, các bên liên quan sẽ đưa ra được những bằng chứng cụ thể, thuyết phục để vụ việc trên được xử lý công khai, minh bạch, đúng người đúng hành vi.

HOÀI PHƯƠNG

Dựa trên tình hình hiện tại, việc cấm thi đấu người chơi bóng đá Nguyễn Văn Quyết 8 trận sẽ ảnh hưởng đến sự thiếu vắng của cầu thủ quan trọng trong đội hình của CLB Hà Nội. Tuy nhiên, quyết định này cũng đồng nghĩa với việc người chơi phải chấp nhận hình phạt của mình và đảm bảo an toàn trong các trận đấu tiếp theo.

发表评论

您的电子邮箱地址不会被公开。 必填项已用*标注

Scroll to Top