Lịch thi đấu AFC | Tất tần tật về Cúp bóng đá châu Á 2024

Sau một năm 2022 đầy sóng gió, năm nay bóng đá châu Á dự kiến cũng sẽ gặt hái nhiều thành công. Không đơn giản là World Cup nữ được tổ chức tại Úc và New Zealand, tuy nhiên AFC Asian Cup nam sau đó đã trở thành bổ sung lúc đầu dự kiến diễn ra.

Trận đấu năm 2019 chứng kiến Qatar lần đầu tiên giành chiến thắng với nhà đương kim vô địch, Australia, bị loại ở tứ kết. Với một số bảng đấu châu Á gây ấn tượng ở World Cup 2022, chẳng hạn như Socceroos, AFC Asian Cup sau đó dường như đã sẵn sàng thu hút thêm sự quan tâm hơn bao giờ hết.

Lịch sử hình thành và phát triển AFC

Asian Football Confederation – AFC thành lập vào năm 1956, Cúp bóng đá châu Á của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã phát triển thành một giải đấu lớn của châu lục. Bốn năm một lần, các đội tuyển quốc gia từ các quốc gia thành viên có cơ hội thi đấu với nhau trong các giải đấu lớn.

Giải đấu bắt đầu vào năm 1954 khi Liên đoàn bóng đá châu Á chính thức được thành lập tại Manila. 12 thành viên sáng lập của AFC đã có công trong việc phát triển bóng đá ở châu Á. Một trong những mục tiêu chính là tổ chức một giải đấu cho các đội tuyển quốc gia trong khu vực.
Chỉ hai năm sau, Asian Cup lần đầu tiên được tổ chức tại Hồng Kông, với 7 trong số 12 liên đoàn bóng đá thành viên tranh tài để tìm ra đội xuất sắc nhất châu Á. Chỉ nửa thế kỷ sau, Asian Cup đã trở thành phong vũ biểu so sánh sức mạnh của các đội bóng châu Á, thu hút nhiều đội bóng từ khắp châu lục.

Triều Tiên chiếm ưu thế khi giải đấu lần đầu tiên được tổ chức, nhưng sức mạnh của Iran được thể hiện sau đó khi đội bóng Tây Á liên tiếp giành chức vô địch từ năm 1968 đến năm 1976. Điều đó đã được thực hiện.

AFC kỉ niệm 63 năm
AFC kỉ niệm 63 năm

Vào những năm 1980, các quốc gia vùng Vịnh cũng công nhận Kuwait là nhà vô địch Ả Rập đầu tiên của giải đấu vào năm 1980, tiếp theo là Ả Rập Xê Út vô địch ba lần tiếp theo.

Lịch thi đấu AFC Asian Cup

Ngoại trừ năm 2007, nhận thấy trận đấu chuyển sang những năm bất thường, AFC Asian Cup theo truyền thống được tổ chức 4 năm một lần.

AFC Asian Cup tiếp theo ban đầu được dự định tổ chức vào tháng 6 và tháng 7 năm 2023, tuy nhiên thời gian đó hiện đang bị nghi ngờ.

Mặc dù vẫn còn một cửa sổ FIFA cho trận đấu tại thời điểm đó, một phương pháp chủ nhà hoàn toàn mới có thể cần ngày mới.

Reuters ban đầu cho biết AFC Asian Cup tiếp theo sẽ được dời sang đầu năm 2024 và Liên đoàn bóng đá Qatar đã cho thấy vào ngày 28/2/2023 rằng trận đấu sẽ bắt đầu vào ngày 12/1/2024 và kéo dài đến ngày 10/2. Đừng quên cập nhật lịch thi đấu bóng đá các giải đấu lớn tại link trên.

Nước nào sẽ đăng cai tổ chức AFC Asian Cup mùa tiếp theo?

Quyền lưu trữ trang web AFC Asian Cup 2023 đã được cung cấp cho Trung Quốc vào năm 2019.

Tuy nhiên, COVID-19 và việc đối phó với đại dịch nghiêm ngặt trước đây của đất nước đã dự định họ đã từ bỏ các quyền vào năm 2022.

Qatar sau đó đã được bổ nhiệm làm chủ nhà hoàn toàn mới vào tháng 10/2022, đánh bại sự phản đối từ Indonesia và Hàn Quốc.

Quốc gia Trung Đông này đã tổ chức World Cup 2022 và chuyển sang tháng 11 và tháng 12 vì sự ấm áp dữ dội ở Qatar.

Qatar đăng cai tổ chức AFC 2024
Qatar đăng cai tổ chức AFC 2024

Asian Cup hiện được tổ chức vào thời điểm tương đương với tháng 1 và tháng 2 là thời điểm quan trọng trong nước.

Các đội đủ tiêu chuẩn lọt vào AFC Asian Cup tiếp theo

Tổng cộng có 24 địa điểm quốc tế đã chứng nhận cho AFC Asian Cup tiếp theo với vòng loại bắt đầu trở lại vào tháng 6 năm 2019 và kết thúc 3 năm sau đó.

Tajikistan là đội bóng thuận lợi nhất được thiết lập để ra mắt tại giải đấu, ngay cả khi Indonesia và Malaysia đang trở lại khi không còn chứng nhận khi bạn xem xét năm 2007.

Hồng Kông cũng được trả lại sau một thời gian dài vắng bóng với diện mạo mới nhất tối đa của họ trở lại năm 1968.

lịch thi đấu chung kết afc 2024
Lịch thi đấu chung kết afc 2024

Vô địch AFC Asian Cup

Mặc dù đã đánh rơi năm 2019 cuối cùng vào tay Qatar, nhưng Nhật Bản đã khép lại thành công tối đa trong kỷ lục của đối thủ cạnh tranh khi nâng cúp 4 lần.

Ả Rập Xê Út và Iran tiếp theo là hạng nhất khi nhận trận đấu 3 lần mỗi đội.

Israel đã nhận được đáng kể AFC Asian Cup 1964 trước khi bị trục xuất khỏi liên đoàn vào năm 1974 và thực sự là một phần của UEFA.

发表评论

您的电子邮箱地址不会被公开。 必填项已用*标注

Scroll to Top